รีวิวสุดว้าวว กับ 9 สูตร ว่านหางจระเข้สุดฮิต

admin
Date 07/07/2560 Time 05.01
Read 49,424 Comments 0
รีวิวสุดว้าวว กับ 9 สูตร ว่านหางจระเข้สุดฮิต

 

รีวิวสุดว้าวว กับ 9 สูตร ว่านหางจระเข้สุดฮิต พร้อมแกะสูตรเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย    


สวัสดีค่ะ กูรูยาหม่องรายงานตัว กลับมารีวิวรัวๆกันอีกเช่นเคยนะคะ กูรูขอเกริ่นก่อนนะคะ ว่ารีวิวว่านหางฯนี้กูรูเคยใช้มาเองทุกตัว ชอบมากบ้างน้อยบ้างลองอ่านดูตามรีวิวได้เลย ส่วนใครที่มีความคิดเห็นเพิ่มเติมก็อยากให้มาแชร์กันเยอะๆเผื่อจะเป็นข้อมูลให้กับเพื่อนๆคนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อว่านหางจระเข้มาลองใช้ค่ะ  

รีวิวโดย กูรูยาหม่อง  


เริ่มที่ประโยชน์ก่อนเลย(รีวิวนี้เน้นที่เรื่องผิวพรรณนะคะ เพราะตอนซื้อมาก็ตั้งใจใช้กะผิวหน้า แต่ก็เอาไปทาตัวบ้าง อิอิ)
ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera ประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ คือ
 
 

  • ลดการอักเสบ สมานแผล   
  • รักษาแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกที่มีตุ่มพุพองและแตก แต่ถ้าถึงขั้นผิวหนังมีรอยไหม้ดำว่านหางจรเข้ช่วยไม่ได้นะคะ  
  • ฆ่าเชื้อโรค(รักษาสิวได้)  
  • กระตุ้นให้เซลล์เนื้อเยื่อเจริญเติบโต(รักษาแผลจากสิวได้)  
  • ป้องกันผิวจากรังสี UV  
  • รักษาอาการแสบร้อนของผิวจากรังสี UV  
  • เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ลดผื่นและการระคายเคืองได้  

หากสาวๆที่ต้องการจะนำว่านหางจระเข้สดมาพอกหน้าหรือทาแผลต้องใช้ส่วนของวุ้นและล้างยางสีเหลืองๆออกให้หมด เพราะยางสีเหลืองๆทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ
แต่ถ้าไม่สะดวกใช้วุ้นจากต้นแนะนำให้ใช้เจลว่านหางจระเข้ซึ่งในปัจจุบันก็มีออกมาให้เห็นกันหล๊ายยยยี่ห้อ วันนี้กูรูเลยจะมารีวิวว่านหางจระเข้พร้อมแกะสูตรเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแต่ละยี่ห้อ โดยมีเกณฑ์พิจารณา เน้นเรื่องการใช้บำรุงผิว รวมถึงความชอบของกูรูเอง ดังนี้ค่าา
 

1.ส่วนประกอบ  คือต้องมี Aloe Vera ซึ่งควรจะอยู่เป็นอันดับต้นๆในสูตร(แต่บางครั้งสูตรที่บอก %ของ Aloe Vera ก็ไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเนื้อ Aloe Vera บริสุทธิ์มากน้อยแค่ไหน)และหากในสูตรมีสารอื่นปนอยู่ก็จะพิจารณาว่ามีจุดเด่นที่ช่วยผิวหน้าในเรื่องใด แต่ส่วนใหญ่แล้วสารอื่นก็จะใส่มาในปริมาณไม่มากนัก เกณฑ์ข้อนี้โดยรวมแล้วอยากได้สูตรที่เน้นไปที่เรื่องของ Moisture และลดการระคายเคือง เนื่องจากคนที่เลือกใช้เจลว่านหางจระเข้มักจะต้องการสรรพคุณ 2 อย่างนี้ค่ะ
2.ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงสารที่มักก่อให้เกิดการระคายเคือง 
3.ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทาแล้วซึมได้ไว กลิ่นไม่ฉุน เพราะคุณสมบัติเหล่านี้มีผลต่อความรู้สึกอยากใช้
4.ราคา ต้องสมเหตุ สมผล ไม่แพงเวอร์จนเกินไป
 
 

 

ฟรี     ปรึกษาอาหารเสริม เครื่องสำอางและความงาม ตามหลักการแพทย์โดยเภสัชกร ได้ที่ Facebook :    GURUCHECK เช็ค กับ กูรู     

เช็ค  ... 9 สูตรว่านหาง   

1.Nature Republic Aloe Vera 92% soothing gel    

ว่านหางจรเข้
 

เป็นเจลว่านหางจระเข้สัญชาติเกาหลี ถือเป็นสินค้าขายดีที่กำลังมาแรง ตอนแรกที่กูรูตัดสินใจซื้อมาลองใช้ก็เพราะมีบรรดาสามีเป็นพรีเซนเตอร์และอยู่ในช่วงโปรโมชั่น อิอิ แต่พอเห็นสูตรและได้ลองใช้แล้ว เจลตัวนี้ก็ถือว่าไม่เลวค่ะ
วิเคราะห์สูตร 
มีเจลว่านหางจระเข้อยู่ 92 % (ซึ่งก็อยู่เป็นอันดับแรกในสูตร แปลว่าใส่ลงไปมากกว่าสารอื่น ก็ถือว่าโอค่ะ) 
มี Sodium Hyaluronate และสารสกัดจากพืชให้ความชุ่มชื่นผิว และยังมีสารสกัดจาก spearmint และMelissa Offinalis ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายด้วย
รวมๆสูตรนี้ก็เน้นเรื่องของ Moisture ถือว่าตรงจุดประสงค์ กูรูให้ผ่านค่า
น้ำหอม & แอลกอฮอล์ 
สูตรนี้มีทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ค่ะ ซึ่งแอลกอฮอล์เป็นสารที่มีปริมาณมากรองจากว่านหางจระเข้เลยทีเดียว หากใครที่มีผิวแพ้ง่ายสูตรนี้กูรูแนะนำทดสอบที่ท้องแขนก่อนนะเจ้าคะ 
ความรู้สึกเมื่อทา 
ตอนที่ทาเจลสูตรนี้รู้สึกซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ามีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบด้วย มีกลิ่นหอมอ่อนๆทาแล้วก็รู้สึกเย็น สดชื่นดี ทาครีมตัวอื่นทับก็ไม่เป็นขุย รวมๆคือตอนที่ทาค่อนข้างรู้สึกโอเคค่ะ เนื้อเจลบางเบากำลังดีเลย
ราคา 
199 บาท/300 มล. หรือ 0.67 บาท/1 มล. ถือว่าราคาไม่แพงเลย 
*****สูตรนี้กูรูให้  4.5 ดาวค่ะ*****
 
 

 

2.Aloe Gel ของ GPO    

ว่านหางจรเข้
 

เจลว่านหางจระเข้ขององค์การเภสัช เป็นอีกสูตรที่ขายดี ขึ้นทะเบียนเป็นยาสามัญประจำบ้าน รูปร่างหน้าตาของแพ็กเกจก็จะออกแนวค่อนไปทางยามากกว่าเครื่องสำอาง 
วิเคราะห์สูตร 
จากสูตรระบุว่ามีวุ้นว่านหางจระเข้อยู่ 87.399% และไม่ได้ระบุส่วนประกอบอื่น ซึ่งสารที่เหลือก็น่าจะเป็นสารที่ทำให้เกิดเจลและอื่นๆ เช่น น้ำ สารกันเสีย เป็นต้น 
จากสูตรแล้วไม่ได้เน้นการเติม Moisture ตัวอื่นๆ หรือ สารที่ลดการระคายเคืองอื่นๆเพิ่มเติม มีเพียงวุ้นจากว่านหางจระเข้เป็นส่วนใหญ่ เน้นให้ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือให้ความชุ่มชื่น(ตามข้อความข้างกล่อง) ไม่ได้เน้นการเป็นเครื่องสำอางเพื่อความงามมากเท่าไหร่นัก
น้ำหอม & แอลกอฮอล์ 
สูตรนี้ไม่มีน้ำหอมแต่มีแอลกอฮอล์นะคะ เนื่องจากขึ้นทะเบียนเป็นยาเลยระบุแค่ตัวยาสำคัญมาอย่างเดียว(แล้วกูรูรู้ได้ไงว่ามีแอลกอฮอล์? คือด้วยความที่อยากรู้เลยโทรถามที่ GPO มาค่า) กูรูมองว่าการไม่มีสารสกัดอย่างอื่นปนไปในสูตรก็มีข้อดีตรงที่ไม่เสี่ยงต่อการแพ้สำหรับคนที่ระคายเคืองง่ายนะเจ้าคะ
ความรู้สึกเมื่อทา 
เนื้อเจลค่อนข้างข้นเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น พอทาซักพักก็ซึมนะแต่ถ้าทาครีมกันแดดทับจะลอกเป็นขุยหน่อยไม่เหมาะกับการทาก่อนแต่งหน้าตอนเช้า สำหรับกูรูมองว่าเหมาะกับพวกแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือที่ต้องทาเฉพาะจุดเพราะเนื้อเจลหนืดข้นทำให้เกาะผิวได้ดี แต่ถ้าอยากใช้กะหน้ากูรูแนะนำให้พอก หรือใช้เป็น sleeping mask ที่ไม่ต้องทาครีมตัวอื่นทับอีกมากมายจะโอเคกว่า ส่วนเรื่องของกลิ่นก็ค่อนข้างฉุน ซึ่งก็ถือว่าเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนที่เคยใช้เจลสูตรนี้ค่ะ 
ราคา 
55 บาท/ 30 กรัม หรือ 1.83 บาท/1 กรัม ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่แพงมาก แต่อาจจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นหน่อย 
*****สูตรนี้กูรูให้ 3.5 ดาวค่ะ*****
 
 

 

3.Burnova Gel Plus     

ว่านหางจรเข้
 

เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้ยินชื่อเสียงมานาน ตัวนี้ต้องยอมรับว่าพอเห็นข้อความที่กล่องและด้วยความอยากรู้ว่าเนื้อเจลเป็นยังไง กูรูเลยต้องตัดสินใจซื้อมาใช้ดู ที่กล่องระบุว่า alcohol-free, menthol-free, camphor-free, colour-free, fragrance-free โฮะๆ
วิเคราะห์สูตร 
จากข้างกล่องถ้าอ่านแค่เผินๆจะคิดว่ามีว่านหางจระเข้อยู่ตั้ง 99.9% แต่วิเคราะห์จากสูตรจริงๆแล้วไม่น่าใช่นะเจ้าคะ สูตรนี้ไม่ได้ระบุแยกให้ว่ามีว่านหางจระเข้อยู่กี่ % แต่ระบุว่ามีสารสกัดจากว่านหางจระเข้,ใบบัวบก, แตงกวาและสารจากธรรมชาติอื่นๆรวมเป็น 99.9% ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดการระคายเคืองของผิวได้(จากสูตรว่านหางจระเข้ถึงจะไม่ได้อยู่เป็นอันดับแรกแต่ก็อยู่เป็นอันดับ 3 ถือว่าปริมาณไม่น้อยจนเกินไป) 
น้ำหอม & แอลกอฮอล์ 
ที่กล่องระบุว่า alcohol-free, menthol-free, camphor-free, colour-free, fragrance-free 
คือนอกจากจะไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์แล้ว ยังไม่มีเมนทอล, การบูรและไม่ใส่สีด้วย 
อันที่จริงถ้าดูจากสูตรที่ใส่ Chlorphenesin ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่ใส่ลงไปเพื่อเป็นสารกันเสีย สารตัวนี้ทำให้ระคายเคืองได้ และในสูตรนี้ก็ใส่ลงไปไม่น้อยเลย(เพราะชื่ออยู่ตรงกลางๆของสูตร)
ส่วนเมนทอลและการบูรจะช่วยให้รู้สึกหอมเย็น สดชื่น แต่ก็มีบางคนที่สามารถเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งหลายๆยี่ห้อก็ไม่ค่อยเจอว่ามีเมนทอลและการบูร ส่วนสีหลายๆยี่ห้อก็ไม่ใส่เหมือนกัน การใช้ wording ทำนองนี้กูรูมองว่าน่าจะเป็นเรื่องของจุดขาย แต่ก็ถือว่าเป็นสูตรที่เน้นขายเรื่องไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การันตีด้วยการผ่านการทดสอบทางผิวหนังแล้วด้วยนาจา
ความรู้สึกเมื่อทา 
เนื้อเจลและกลิ่นจะคล้ายๆกับ Aloe gel ของ GPO แต่หนืดน้อยกว่าและกลิ่นก็ฉุนน้อยกว่า ทาแล้วทาครีมกันแดดทับก็เป็นขุยนิดหน่อยแต่น้อยกว่าAloe gel ของ GPO  ถ้าทาตอนเช้าก่อนแต่งหน้าก็ลำบากหน่อยต้องเช็ดขุยออกอีก การใช้กูรูมองว่าตัวนี้ใช้ได้หลายอย่าง จะใช้คล้ายๆกับเจ้าAloe gel คือใช้กับพวกแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือที่ต้องทาเฉพาะจุดเพราะเนื้อเจลหนืดข้นทำให้เกาะผิวได้ดี แต่ถ้าอยากใช้บำรุงผิวหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น หรือลดการเห่อแดงและการระคายเคืองต่างๆก็ได้ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากจะมีว่านหางจระเข้แล้วยังมีสารสกัดอื่นๆที่เป็นสารบำรุงผิวด้วย จัดว่าดีงามค่าา
ราคา 
55 บาท/ 25 กรัม หรือ 2.2 บาท/1 กรัม ราคาแพงกว่า Aloe gel ของ GPO นิดหน่อย แต่เพิ่มสารสกัดอื่นเข้ามาด้วยก็ถือว่าพอได้ค่ะ 
*****สูตรนี้กูรูให้ 4 ดาวค่ะ*****
 
 

 

4.อโลเวร่า กลูต้า เซรั่ม 99.8%    

ว่านหางจรเข้
 

สูตรนี้เป็นเจลว่านหางจระเข้ผสมกลูตาไธโอน ทางแบรนด์เคลมว่าเป็นว่านหางจระเข้อายุ 5 ปี ซึ่งให้คุณค่าดีที่สุดและนำเข้าจากเกาะเจจู(จากเกาะเจจูแล้วดียังไงหนะหรือเจ้าคะ? เกาะเจจูมีชื่อเสียงเรื่องพืชออแกร์นิก ซึ่งก็ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดจากพวกสารเคมีต่างๆ)สูตรนี้มีวางขายในเซเว่นกูรูเลยลองสอยมาใช้ดูค่าา
วิเคราะห์สูตร 
สูตรนี้มีว่านหางจระเข้อยู่ 99.8% แต่ดูจากสูตรแล้วว่านหางจระเข้ไม่ได้อยู่เป็นอันดับแรก(อยู่เป็นลำดับที่ 5 ในฉลาก) คือใส่ว่านหางจระเข้ไปในสูตรน้อยกว่าน้ำและสารอื่นๆอีก 3 ตัว ส่วนกลูต้าใส่เข้าไปเยอะเป็นอันดับ 6ในสูตร ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่ากลูต้าจะมากหรือน้อย แต่ประเด็น คือกลูต้าแบบทาอาจจะดูดซึมยากเพราะมีขนาดใหญ่ทำให้ทาแล้วไม่ได้ผล (ลองดูบทความเรื่องกลูต้า กิน ทา ฉีด อันไหนขาวสุด ที่กูรูเคยเขียนไว้นะเจ้าคะ)ส่วนสารอื่นๆที่เหลือคือพวกสารสกัดจากพืชที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นผิว และลดการระคายเคือง ซึ่งก็คล้ายๆกับของ Nature Republic นั่นแหละเจ้าคะ
น้ำหอม & แอลกอฮอล์
สูตรนี้มีน้ำหอมนะคะ และที่ซองก็เขียนว่า 0%แอลกอฮอล์ มี Chlorphenesin ที่ใส่ลงไปให้เป็นสารกันเสียแต่ถือว่าใส่ลงไปน้อยเพราะอยู่ท้ายๆของสูตรเลย 
ความรู้สึกเมื่อทา 
เป็นเจลเนื้อเหลว คือไหลได้เลย ทาเจลสูตรนี้รู้สึกซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ความรู้สึกพอๆกับ Nature Republic  แต่เหลวกว่าหน่อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆทาแล้วก็รู้สึกเย็น สดชื่นดี แต่ทาครีมตัวอื่นทับแล้วเป็นขุย คือช่วงที่ซื้อมาใหม่ๆกูรูทาตอนเช้าก่อนแต่งหน้าพอลงกันแดดเท่านั้นแหละหลุดออกมาเป็นขุยหมดเลย คือตอนที่ทาค่อนข้างรู้สึกโอเค เนื้อเจลบางเบากำลังดี แต่ติดตรงที่เป็นขุยนี่แหละทำให้ใช้ร่วมกับครีมตัวอื่นยาก แอบผิดหวังเล็กน้อย
ราคา 
กูรูซื้อแบบซองมาเน้อ เลยไม่รู้ราคาไซส์ใหญ่ !
39 บาท/10 มล. หรือ 3.9บาท/1 มล. ถือว่าราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่นเยอะเลย ให้ 4 ดาวค่ะ
*****สูตรนี้กูรูให้  4 ดาวค่ะ*****
 
 

 

5.99% Aloe Vera & Snail    

ว่านหางจรเข้
 

สูตรนี้เป็นของ Cathy Doll ดึงดูดตรงที่มีเมือกหอยทาก และตอนที่ซื้อก็แถมโฟมล้างหน้าอีกตะหาก ที่สำคัญพี่บอย ปกรณ์เป็นพรีเซนเตอร์... ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้กูรูเลยซื้อมาโดยที่ไม่ได้แกะสูตรแต่อย่างใด บอกเลอ!!
วิเคราะห์สูตร 
ยี่ห้อนี้มีว่านหางจระเข้อยู่ 99% แต่ดูจากสูตรแล้วว่านหางจระเข้ไม่ได้อยู่เป็นอันดับแรก(อยู่เป็นลำดับที่ 5ในฉลาก พอๆกับอโลเวร่า กลูต้า เซรั่ม 99.8% เลยค่าา) ส่วนเมือกหอยทากก็แทบจะอยู่รั้งท้ายในสูตรคือใส่ไปน้อยกว่าน้ำหอมอีก ส่วนสารที่เหลือก็จะเป็นสารให้ความชุ่มชื่น คล้ายๆกับยี่ห้ออื่นแต่ยี่ห้อนี้ไม่มีสารสกัดจากพืชนะแจ๊ะ 
น้ำหอม & แอลกอฮอล์ 
สูตรนี้มีทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ค่ะ ซึ่งแอลกอฮอล์ก็ใส่ลงไปมากเป็นอันดับ 2 ของสูตรรองจากน้ำเลยทีเดียว ส่วนน้ำหอมก็น่าจะเยอะพอสมควรเพราะอยู่ตรงกลางๆของสูตร สรุปว่าหากใครที่มีผิวแพ้ง่ายสูตรนี้กูรูแนะนำว่าต้องทดสอบที่ท้องแขนก่อนนะเจ้าคะ
ความรู้สึกเมื่อทา 
เป็นเจลเนื้อเหลว แต่ไม่ถึงขั้นไหลได้เหมือน อโลเวร่า กลูต้า เซรั่ม ทาเจลสูตรนี้รู้สึกซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะแต่อย่างใด ความรู้สึกพอๆกับ Nature Republic ค่ะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆทาแล้วก็รู้สึกเย็น สดชื่นดี ที่สำคัญทาครีมตัวอื่นทับก็ไม่เป็นขุย ปลื้มปลิ่มเลยทีเดียว ตรงนี้ให้ผ่าน
ราคา 
169 บาท/ 175 กรัม หรือ 0.97 บาท/1 กรัม  แพงกว่า Nature Republic หน่อย ให้ 5 ดาวเลย
*****สูตรนี้กูรูให้ 4 ดาว ค่ะ*****
 
 

 

6.Jeju Aloe 99% ของ The Face Shop    

ว่านหางจรเข้
 

ยี่ห้อนี้กูรูลองใช้ต่อจาก Nature Republic  เพราะช่วงนั้นกะลังบ้าว่านหางจระเข้ม๊ากกก พอได้ลองเนื้อและพลิกดูสูตร เฮ้ย!! มันคล้ายกันม๊ากกก  จากนั้นก็เผลอหยิบ และจ่ายเงินมาโดยไม่รู้ตัว!!!
วิเคราะห์สูตร 
มีเจลว่านหางจระเข้อยู่ 99% (ซึ่งก็อยู่เป็นอันดับแรกในสูตร )
ที่เหลือก็เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื่นและสารสกัดจากพืชที่ให้ความชุ่มชื่นคล้ายกับ Nature Republic และยังมีสารสกัดจาก spearmintและMelissa Offinalis ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายเหมือนกันด้วย เรียกว่าสูตรคล้ายกันมากจนกูรูแยกไม่ออกว่าอันไหนหมู่หรือจ่า เลยทีเดียว
น้ำหอม & แอลกอฮอล์ 
สูตรนี้มีทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ค่ะ ซึ่งแอลกอฮอล์เป็นสารที่มีมากเป็นอันดับ 3 ของสูตรเลยทีเดียว พอๆกับ Nature Republic  อีกนั่นแหละ หากใครที่มีผิวแพ้ง่ายสูตรนี้กูรูก็แนะนำให้ทดสอบที่ท้องแขนก่อนเช่นกันนะเจ้าคะ
ความรู้สึกเมื่อทา 
พอซื้อกลับมาลองทาจริงๆ ต้องเรียกว่าเป็นสูตรคู่แฝดเจลว่านหางเลยนะเจ้าคะ คือรู้สึกซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆทาแล้วก็รู้สึกเย็น สดชื่นดี ทาครีมตัวอื่นทับก็ไม่เป็นขุย รวมๆคือตอนที่ทาค่อนข้างรู้สึกโอเคค่ะ เนื้อเจลบางเบากำลังดี  เหมือน Nature Republic เด๊ะ บอกมานะ ใครลอกใคร?!?! 
ราคา 
199 บาท/300 มล. หรือ 0.67 บาท/1 มล. ถือว่าราคาไม่แพงเลย ให้ 5 ค่ะ
*****สูตรนี้กูรูให้  4.5 ดาวค่ะ*****
 
 

 

7.Aloe Vera Gel 99.5% ของ VITARA    

ว่านหางจรเข้
 

เป็นเจลว่านหางจระเข้อีกตัวที่พอได้ยินชื่อเสียงมาบ้าง เป็นอีกหนึ่งสูตรที่เพื่อนๆน่าจะเห็นรีวิวกันมาบ้าง 
วิเคราะห์สูตร
ข้างหลอดก็เขียนชัดเลยว่ามีว่านหางจระเข้ 99.5% เกือบจะร้อยอยู่ละ แต่พอดูสูตร Aloe Vera powder กลับใส่ลงไปเกือบจะรั้งท้าย ซึ่งอาจหมายความว่า 99.5% นี้เป็นความเข้มข้นของ Aloe Vera ที่อยู่ใน powder แต่จะมีอยู่ในสูตรนี้มากน้อยเท่าไหร่ อันนี้ตอบไม่ได้เลยเจ้าค่ะ ส่วนสารอื่นที่เหลือคือพวกสารที่ให้ความชุ่มชื่น ลดการระคายเคือง สูตรนี้ไม่มีสารสกัดจากพืชอื่นๆนอกเหนือจากว่านหางจระเข้ที่มาช่วยเรื่องความชุ่มชื่นนะจ๊ะ ถือว่าส่วนผสมที่บำรุงผิวมีน้อยเมื่อเทียบกับสูตรอื่น
น้ำหอม & แอลกอฮอล์
สูตรนี้มีทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ค่ะ ใช้แอลกอฮอล์ชื่อ ethanol เป็นสารที่ใส่ลงไปมากเป็นอันดับ  2 ของสูตรเลยทีเดียว หากใครที่มีผิวแพ้ง่ายสูตรนี้ก็ต้องทดสอบที่ท้องแขนก่อนเช่นเคย ถึงแม้ที่ข้างหลอดจะระบุว่าผ่านการทดสอบการแพ้แล้วแล้วก็ตาม
ความรู้สึกเมื่อทา 
เนื้อเจลค่อนข้างข้นคล้ายๆกับ Burnova gel plus พอทาซักพักก็ซึมนะ แต่ถ้าทาครีมกันแดดทับจะลอกเป็นขุยหน่อยแต่ไม่มาก สำหรับกูรูมองว่าเหมาะกับพวกแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือที่ต้องทาเฉพาะจุดเพราะเนื้อเจลหนืดข้นทำให้เกาะผิวได้ดี หรือจะใช้กับหน้าก็ได้ เรื่องของกลิ่นส่วนตัวกูรูก็โอนะไม่ฉุนค่ะ
ราคา 
198 บาท/120 กรัม หรือ 1.65 บาท/1 กรัม ถือว่าราคาแพงกว่าหลายๆสตร
*****สูตรนี้กูรูให้  3.5 ดาวค่ะ*****
 
 

 

8.Aloe Vera Skin Gel Natural ของ You and I    

ว่านหางจรเข้
 

สูตรนี้โดดเด่นเตะตา เพราะข้างหลอดบอก ~ 100% Aloe Vera แถมมีแบบผสมชาเขียวให้เลือกด้วย 
วิเคราะห์สูตร 
ถ้าเดินเข้าไปในร้านสมุนไพรแล้วถามหาเจลว่านหาง พนักงานเป็นต้องแนะนำสูตรนี้แถมบอกเราว่าเป็นว่านหาง 100% ซึ่งแปลว่าทั้งหลอดมีแต่ว่านหาง แต่ในความเป็นจริงคงหาเจลที่เป็นว่านหางจระเข้จริงๆ100% เพียวเลยไม่ได้(อันที่จริงข้างหลอดก็บอกไว้ว่าประมาณ 100% ไม่ใช่ 100%)เพราะการทำตำรับเจลต้องมีส่วนประกอบอย่างอื่นด้วย เช่น สารก่อเจล ตัวทำละลายและอื่นๆ แต่สูตรนี้ก็ดีตรงที่ไม่ได้ทำการตลาดลวงตาที่ข้างหลอดเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนประกอบที่มีเยอะที่สุดก็คือว่านหางจระเข้ แต่ก็ไม่ได้ใส่ active ที่เป็นสารบำรุงผิวอย่างอื่น
น้ำหอม & แอลกอฮอล์
สูตรนี้ดีตรงที่ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ แต่ข้อเสียคือมีพาราเบน ใครที่แพ้พาราเบนคงต้องเลี่ยงสูตรนี้นะเจ้าคะ
ความรู้สึกเมื่อทา
เนื้อเจลค่อนข้างข้นพอๆกับ Aloe Gel ของ GPO ทาทิ้งไว้ซักพักก็ซึมค่ะ ไม่เหนอะหนะมาก ดีงามตรงที่ทาครีมกันแดดทับไม่ลอกเป็นขุย ทาก่อนแต่งหน้าตอนเช้าได้ ส่วนเรื่องของกลิ่นก็ค่อนข้างฉุน เพราะไม่มีน้ำหอม ซึ่งก็พบว่าหลายๆคนก็มีปัญหาเรื่องกลิ่นอยู่เหมือนกัน
ราคา
220 บาท/ 270 กรัม หรือ 0.81 บาท/1 กรัม ราคาสบายกระเป๋ามากกกก
*****สูตรนี้กูรูให้ 4 ดาวค่ะ*****
 
 

 

9.Aloe Face Mask ของ p.o care    


ว่านหางจระเข้ 

 

เจ ลว่านหางจระเข้ สูตรมาส์กหน้าของ p.o care สำหรับแบรนด์นี้กูรูไม่แน่ใจค่ะว่ามีเจลว่านหางสูตรเดลี่ออกมาบ้างรึยัง เท่าที่เห็นตอนนี้มี่แค่สูตรมาส์กหน้า
วิเคราะห์สูตร
สูตรนี้ปริมาณว่านหางไม่ค่อยโดดเด่นนัก เพราะอยู่เป็นลำดับ 10 ในสูตร ถือว่าน้อยนะเจ้าคะ ปริมาณพอๆกับน้ำหอมเลย แต่ที่โดดเด่นกว่าเห็นจะเป็นเจ้า Hamamelis Virginiana Extract(สารสกัดจาก ใบและเปลือกของต้น Witch-hazel)ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้าและกระชับรูขุมขน สารนี้ถึงแม้จะใส่มาเยอะกว่าสารสกัดจากว่านหางจระเข้ แต่ปริมาณที่ใส่ก็ไม่ได้มากนัก การจะหวังผลเรื่องรูขุมขนคาดว่าคงต้องใช้เวลาพอสมควรค่ะ
น้ำหอม & แอลกอฮอล์
สูตรนี้ไม่มีแอลกอฮอล์ และใช้ Phenoxyethanol เป็นสารกันเสียในปริมาณเล็กน้อย ก็ถือว่าโอเค แต่ข้อเสียคือมีน้ำหอมปริมาณเยอะพอสมควรค่ะ
ความรู้สึกเมื่อทา
เนื้อเจลค่อนข้างข้นเนื่องจากเป็นตัวมาส์ก ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ผิวหน้าก็ชุ่มชื่นดีค่ะ แต่ปัญหาสำคัญเลยคือกลิ่นหอมแรงเกินไป อาจเพราะปริมาณน้ำหอมที่ใส่มาเยอะพอสมควร สำหรับกูรูแล้วมาร์คพอกหน้าควรจะให้ความรูสึกผ่อนคลาย แต่นี่กลิ่นแรงเกินไป ซื้อมาแล้วใช้ได้แค่ 2 ครั้ง ขอบายเลยเจ้าค่ะ
ราคา 
190 บาท/130 กรัม หรือ 1.46 บาท/1 กรัม ราคาไม่แพงมาก
*****สูตรนี้กูรูให้ 3 ดาวค่ะ*****
 
 

 

สรุปกันนิดส์นึงนะเจ้าคะ      

จะเห็นว่าการให้คะแนนของกูรูไม่ได้เน้นที่เรื่องส่วนประกอบแค่อย่างเดียว แต่ยังรวมถึง skin feel ในขณะที่ทาและความเหมาะสมกับการใช้ในชีวิตประจำวันด้วย
หลักๆที่กูรูใช้อยู่คือ Nature Republic Aloe Vera 92% soothing gel และ Jeju Aloe 99% ของ The Face Shop เนื่องจากปริมาณว่านหางที่มีเยอะพอสมควรและทาแล้วให้ความรูสึกผ่อนคลาย ไม่เหนอะหนะ ทาก่อนแต่งหน้าได้ แต่ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนที่แพ้แอลกอฮอล์หรือน้ำหอมก็ลองเลี่ยงไปใช้สูตรอื่นๆที่กูรูได้รีวิวมา หวังว่าเพื่อนๆจะได้ประโยชน์จากรีวิวนี้กันทุกคนนะคะ วันนี้กูรูไปแล้ว บั๊ยยย^^
 
 

#แฉสเต็ปสวย by กูรูยาหม่อง
#Gurucheck Healthy Tick & Cosmetics Community
 
 
 
 

แฉสเต็ปสวย อวยแบบไม่มโน สามารถอ่านข้อมูลงานวิจัยหรือแหล่งอ้างอิงต่างๆ ตามนี้น๊า
http://medplant.mahidol.ac.th/pubhealth/alovera.html
http://med.mahidol.ac.th/patient_care/th/health_issue/06112015-1325-th
http://www.medplant.mahidol.ac.th/herb_aids/data/ulcer/a_vera.htm
http://medplant.mahidol.ac.th/pubhealth/centella.html
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2309887
http://www.cir-safety.org/sites/default/files/Chlorp092012rep.pdf
http://haamor.com/th/ครีมกันแดด/
http://www.cosmaprof.co.th/th/active/active?start=5
 
 

Comment

you might also like