เช็ค...10 วิตามินดูแลผิว เพื่อผิวสวยใสสุขภาพดี

admin
Date 10/07/2560 Time 15.11
Read 31,716 Comments 0
เช็ค...10 วิตามินดูแลผิว เพื่อผิวสวยใสสุขภาพดี

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “ผิวพรรณ” สำคัญต่อบุคลิกภาพของหนุ่มสาวในยุคปัจจุบันมาก ด้วยที่ต้องมีภาพลักษณ์ที่ดูดีและสุขภาพดี คนส่วนมากหันมาใส่ใจการดูแลผิวพรรณเป็นอย่างมาก และเสาะหาวิธีต่างๆนานามาบำรุงผิว สำหรับใครที่ใส่ใจเรื่องการบำรุงผิวพรรณเป็นพิเศษ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ล้วนช่วยให้คุณมีผิวพรรณที่ดีได้ แต่ในยุคสมัยที่เร่งด่วนแบบนี้ การเลือกสรรอาหารดีๆ หรือพักผ่อนให้เพียงพอ อาจเป็นเรื่องยาก การทาโลชั่นที่ผสมวิตามินบำรุงผิว หรือทานอาหารเสริม สามารถเข้ามามาเติมเต็มช่องว่างตรงนี้ได้ เพื่อไม่ให้ผิวพรรณของเราแย่ไปกว่าเดิม เรารวม 10 วิตามินที่นิยมใช้ในการบำรุงผิว ทำให้เราผิวสวย ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกแล้ว ยังช่วยให้ผิวของคุณขาวขึ้นอย่างได้ผลจนคนรอบข้างอาจจะสะดุดตาไปเลย

บทความโดย กูรูเมย์

ฟรี ปรึกษาอาหารเสริม เครื่องสำอางและความงาม ตามหลักการแพทย์โดยเภสัชกร ได้ที่ Facebook : GURUCHECK เช็ค กับ กูรู  

 

เช็ค ... 10 วิตามิน อาหารเสริม บำรุงผิว    


1.วิตามินซี (Vitamin C)    

วิตามินบำรุงผิว 

 

มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดริ้วรอย กระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์ และยังช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง โดยการเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้แผลหายเร็ว ลดการอักเสบ นอกจากนี้ ยังช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ทำให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยสิวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากแสงแดด แต่เนื่องจากเป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำได้ ร่างกายจึงไม่สามารถสะสมวิตามินนี้ไว้ได้นาน เราจึงต้องเติมวิตามินซี เข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ
 
2.วิตามินอี (Vitamin E)   
 
 

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นวิตามินอีกตัวหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นมากขึ้น ทั้งยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย วิตามินอีมีความโดดเด่นในด้านการป้องกันผิวจากแสงแดด จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ป้องกันแผลเป็น รวมถึงทำให้ผิวเนียนสดใสและดูอ่อนกว่าวัย 
 

3.วิตามินเอ (Vitamin A)    

วิตามินบำรุงผิว 

ใครที่มักจะมีปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ ให้รับประทานวิตามินเอเป็นประจำ เพราะวิตามินเอ มีคุณสมบัติที่ช่วยสร้างผิวหนังใหม่ให้แข็งแรง ลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ป้องกันสิวและโรคผิวหนังได้ 
 


4.น้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรส (Evening Primrose Oil)    

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นกรดไขมันที่สกัดมาจากดอก อีฟนิ่ง พริมโรส ซึ่งได้ถูกนำไปใช้ในการรักษาสุขภาพมาตั้งแต่โบราณ จนได้รับฉายาว่า “The King Cure All (เจ้าแห่งการรักษาทั้งปวง)” มีส่วนช่วยในทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง คืนความยืดหยุ่นให้กับผิว สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบ คัน ผื่นแดง สะเก็ด บวมของผิวในผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ได้อีกด้วย 
 

 5.คอลลาเจน (Collagen)    

วิตามินบำรุงผิว 

 เป็นโปรตีนหลักที่สำคัญต่อโครงสร้างในผิวหนัง โดยมีสัดส่วนร้อยละ 75 ของผิวหนัง และทำให้ผิวมีความแข็งแรงและทนทาน  นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี  เรียบเนียน  คอลลาเจนจะช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ เพิ่มความชุ่มชื้นและนุ่มนวลให้กับผิวอีกด้วย 
 


6.โคเอ็นไซม์คิวเทน (Coenzyme Q 10)    

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นสารอาหารช่วยเสริมพลังงานให้กับเซลล์ผิวต้านอนุมูลอิสระต้นเหตุของการเสื่อมสภาพและแก่ก่อนวัยของเซลล์ต่าง ๆ ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยที่เกิดจากแสงแดดช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์สดใสมีชีวิตชีวา 
 

7.ไฮยาลูรอน (Hyaluron)    

วิตามินบำรุงผิว
 

 หรือ ไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นกรดทีพบได้ตามธรรมชาติของร่างกาย มีความสำคัญต่อการรักษาโครงสร้างชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวมีความกระชับ อ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น     ไฮยาลูรอนเป็นกรดที่ร่างกายสามารถสร้างได้เอง  แต่จะสร้างได้น้อยลงเมืออายุ 25 ปีขึ้น ไฮยาลูรอนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม เต่งตึงลดเลือนริ้วรอยตื้นๆ และริ้วรอยลึกๆ ได้อย่างดีปกป้องผิวหน้า จากรังสี UV จากแสงแดด อันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ 
 


8.สังกะสี (Zinc)    

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน รักษาแผล รวมไปถึงต้านอาการอักเสบ ป้องกันรังสียูวีที่ทำร้ายผิวได้อีกด้วย อีกทั้งงานวิจัยหลายชิ้นยังช่วยชี้ให้เห็นว่า สังกะสียังมีคุณสมบัติในการช่วยลดสิวได้อีกด้วย 
 

9.กลูต้าไธโอน (Glutathione)    

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase)       ทําให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีน้าตาลเป็นสีชมพูขาว จึงมีการนําสารกลูต้าไธโอนมาประยุกต์ใช้ในวงการความสวยความงามกันอย่างแพร่หลาย นอกจากจะทําให้ผิวขาวได้แล้ว กลูต้าไธโอนยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กําจัดสารพิษภายในเซลล์เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ทีสึกหรอได้อีกด้วย 
 


10.สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed)    

วิตามินบำรุงผิว 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทีมีประสิทธิภาพสูงมาก ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและลดความหยาบกร้านของเซลล์ผิว อีกทั้งช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน(Elastin) นอกจากนี้ยังช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสี หรือ เมลานิน (Melanin) ที่ผิดปกติซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้ากระ และลดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน  
 

Comment

you might also like